PHÒNG GD&ĐT LỆ THỦY CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG
MẦM NON AN THỦY Độc lập –
Tự do – Hạnh phúc
BÀI TUYÊN TRUYỀN
THÁNG 4/2019
HƯỞNG ỨNG “THÁNG
HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM”
Việc đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược
chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;
"Tháng hành
động vì an toàn thực phẩm" năm nay, với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả,
thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".
Nhằm mục đích tuyên truyền các hoạt động ATTP, đảm bảo ATTP trong nhà trường;
giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực
phẩm kém chất lượng.
Đối với người tiêu dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia
đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả
đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn
gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và
cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Chọn
thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ
bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để
tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2.
Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo
đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.
3.
Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng
để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo
quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng
đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc.
Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5.
Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất
thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh
ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu
chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián
tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và
sống).
7. Rửa
tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc
khác. Nếu
bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến
thức ăn.
8. Giữ
sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ
bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần
phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che
đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm
trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn
đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử
dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không
mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để
uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Đối
với CB- GV- NV và học sinh có thói quen từ chối, tránh xa các thực phẩm
không an toàn; không tiêu thụ những thực phẩm không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi
thiu, móc, hỏng; Phụ huynh không mua những quà vặt cho trẻ ở những quán hàng rong
không có giấy phép kinh doanh.
Đối
với bếp ăn bán trú tại trường:
- Chỉ nhập thực phẩm
ở các nhà cung cấp uy tín có ký hợp đồng với nhà trường; Kiểm tra kĩ thực phẩm
nhập vào, đối với thực phẩm tươi cần lựa chọn thịt cá tươi, rau không dập
nát,…đối với thực phẩm khô phải có nguồn gốc rõ ràng, có hạn sử dụng; hạn chế
các thực phẩm như cá khô, các loại thịt cá đông lạnh,…; lưu mẫu thực phẩm theo
quy định
Tích cực hưởng ứng
"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm
kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng". Mọi người,
mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an
toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.
HIỆU TRƯỞNG NHÂN VIÊN Y TẾ
(Đã ký)
Phan Thị Dược Phạm Thị Phương