THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 36
Số lượt truy cập: 5240305
QUẢNG CÁO
6 câu nói ‘kì diệu’ khiến trẻ vâng lời ngay lập tức 22/04/2016 9:56:50 SA
Dạy con là cả một nghệ thuật. Có thể bố mẹ càng to tiếng, cứng rắn với trẻ thì trẻ lại càng phản kháng, không nghe lời nhưng nếu biết cách mềm mỏng thuyết phục, trẻ sẽ tự nguyện chấp thuận. Đối với những ông bố bà mẹ nào đang ‘đau đầu’ trong việc dạy con vâng lời, hãy thử nghiệm những câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng có tác dụng hiệu quả trong việc “đàm phán” với các bé dưới đây:

1. “Đố con biết làm thế nào để...”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 1

Thay vì yêu cầu “Con cất áo vào cho mẹ”, hãy thử nói với trẻ “Mẹ đếm từ 1-10, đố con làm thế nào cất được cái áo vào cho mẹ”. Trẻ nhỏ thường ghét bị ra lệnh nhưng khi được đưa ra thử thách thì lại rất hào hứng.

2. “Con có thể chọn, hoặc là..., hoặc là...”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 2

Thay vì nói “Con đi đánh răng đi”, hãy hỏi con “Con thích chọn cốc xanh hay cốc hồng để đánh răng?”. Bé được trao cho quyền lựa chọn sẽ cảm thấy công việc sắp phải làm không còn là nghĩa vụ áp đặt mà là trách nhiệm thú vị.

3. “Bố mẹ xin lỗi/ cảm ơn con”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 3

Khi bố mẹ xin lỗi/cảm ơn con trẻ, trẻ cảm nhận được giữa mình và bố mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau. Ai sai phải nhận lỗi, ai đúng thì được công nhận. Vì thế mà những yêu cầu sau đó cha mẹ đưa ra sẽ trở nên thuyết phục hơn.

4. “Mẹ biết là con thích... nhưng...”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 4

Đừng vội ra mệnh lệnh ngay với trẻ. Hãy bày tỏ sự cảm thông của mình với trẻ trước để trẻ dễ dàng đón nhận vế mệnh lệnh phía sau hơn. Chẳng hạn như “Mẹ biết là con rất thích chơi xích đu nhưng trời sắp tối rồi và bố đang đợi chúng ta ở nhà.”

5. “Bông, nghe mẹ nói này!”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 5

Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế nhiều ông bố bà mẹ thường yêu cầu con một cách chung chung mà quên mất, tên của con chính là “cụm từ kì diệu”. Gọi tên của trẻ khiến trẻ chú ý vào mệnh lệnh được giao hơn và tập trung lắng nghe hơn.

6. “Khi con... mẹ cảm thấy... bởi vì...”

6 cau noi ‘ki dieu’ khien tre vang loi ngay lap tuc - 6

Nói những câu kiểu như “Khi con chạy lung tung, mẹ cảm thấy rất lo lắng vì con có thể đi lạc mất” sẽ giúp trẻ hiểu được suy nghĩ của bạn, biết được bố mẹ muốn con không làm cái này, cái kia vì lo lắng cho trẻ chứ không phải vì muốn ra lệnh cho trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ tự nguyện nghe lời bố mẹ.

Theo Khám Phá
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Thị Dược
Phan Thị Dược
Hiệu trưởng
Cao Thị Minh Huệ
Cao Thị Minh Huệ
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦM NON AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3883316 * Email: mnanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com